HƯỚNG DẪN CÁCH PHA MÀU RESIN TINT

Epoxy về bản chất sẽ bị ngã vàng sau một thời gian bị tác động bởi tia cực tím (có trong ánh sáng). Để tăng tính kháng vàng của epoxy, bạn có thể sử dụng màu resin tint để pha vào, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa làm tăng khả năng kháng vàng. Bạn có thể sử dụng các chất tạo màu truyền thống, chẳng hạn như sơn và mực, hoặc thử nghiệm với các vật dụng gia đình khác nhau để làm cho nhựa của bạn nhiều màu sắc và nghệ thuật hơn.

Các nhà sản xuất mặc dù đã cải thiện khả năng kháng vàng của epoxy. Tuy nhiên, nó đi kèm với chi phí sản xuất. Trên thị trường hiện tại, có nhiều loại epoxy với giá cao thấp khác nhau & khả năng kháng vàng của nó cũng khác nhau. Ví dụ, tại Long Vu Resin, bạn sẽ thấy Crystal Clear Epoxy LRAB312 giá thấp hơn Crystal Clear Epoxy LRAB311. Về tính chất trong suốt, độ cứng hai loại này tương đương. Tuy nhiên, keo Epoxy LRAB311 đã được chúng tôi cải tiến thêm khả năng kháng tia UV nên sẽ giữ được độ trong suốt của Epoxy lâu hơn.

SỬ DỤNG MÀU PHA EPOXY CHUYÊN DỤNG​

Lựa chọn màu pha resin

Ngoài thị trường, hiện tại có rất nhiều loại màu, mực, sơn để làm màu pha. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng được thiết kế để sử dụng pha màu epoxy resin. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy mua loại resin tint hoặc màu pha acrylic có bán tại Long Vu Resin. Các loại màu này được thiết kế để liên kết với epoxy resin và mang lại màu sắc bão hòa đặc biệt.

 

Pha trộn Epoxy và đóng rắn

Bạn cần phải trộn nhựa epoxy với chất làm cứng trước khi thêm chất tạo màu vào nó. Thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bên cung cấp keo epoxy để xác định tỷ lệ pha phù hợp. Thường epoxy trong suốt pha theo tỉ lệ trọng lượng 3:1 hoặc 2:1 . Hãy nhớ đeo kính bảo vệ mắt (như kính bảo hộ) và găng tay cao su để bảo vệ mắt và da của bạn trong quá trình pha trộn.

Pha resint tint vào hỗn hợp Epoxy

Thêm chất tạo màu của bạn để nó chiếm 2% -6% trọng lượng hỗn hợp. Nên thêm resin tint vào keo theo từng lượng nhỏ, sử dụng tăm hoặc que nhỏ khác để khuấy hỗn hợp. Bạn có thể ước tính khoảng bao nhiêu để thêm vào để chiếm 2% -6% trọng lượng hỗn hợp, hoặc sử dụng cân tiểu ly để cân chính xác chất màu và hỗn hợp của bạn. Tránh vượt quá giới hạn trọng lượng 6%, vì việc thêm nhiều chất tạo màu này có thể phá vỡ quá trình hóa học diễn ra trong nhựa và điều đó làm cho cho nhựa không khô cứng như mong đợi. Không có hại gì khi thêm chất tạo màu ít hơn 2% trọng lượng hỗn hợp. Tuy nhiên, điều này có thể không đủ màu để tạo ra một màu mà bạn mong muốn. Nếu bạn không chắc chắn cần thêm bao nhiêu màu, thì hãy thêm vào ít hơn bạn nghĩ bạn có thể muốn. Nếu nó không đủ, bạn luôn có thể thêm nhiều hơn nữa.

Khuấy màu pha và hỗn hợp epoxy khoảng 1 phút

Đảm bảo rằng chất tạo màu của bạn được trộn hoàn toàn vào nhựa và màu mới được áp dụng trong toàn bộ hỗn hợp. Khuấy nhựa cho đến khi màu tan đều trong nhựa. Bạn có thể dùng khò hoặc máy thổi hơi nóng để xử lý bọt khí, nếu có.

 

Sử Dụng Chất Tạo Màu Có Sẵn Trong Nhà

Hãy chắc chắn rằng nhựa epoxy đã được pha trộn với đóng rắn.

Nếu bạn chưa trộn nhựa epoxy của bạn với chất đóng rắn, bạn sẽ phải thực hiện trước khi pha màu. Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với loại epoxy bạn đang dùng để xác định đúng tỷ lệ nhựa và đóng rắn cần pha. Bảo vệ mắt và da của bạn bằng cách đeo kính bảo hộ và găng tay cao su khi bạn thực hiện quá trình này.

Kiểm thử chất tạo màu

Đổ một ít nhựa vào cốc nhỏ (khoảng 30ml). Bạn nên kiểm tra chất tạo màu của mình trong một cốc trộn riêng biệt để xem nó ảnh hưởng đến nhựa của bạn như thế nào trước khi thêm nó vào toàn bộ hỗn hợp. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng cốc chứa hỗn hợp có các vạch đo lượng bên trên thành cốc. Ví dụ, một cốc đo nhỏ đi kèm với lọ xi-rô ho.

Chất tạo màu dạng bột

Sử dụng bột màu để lại các hạt nhỏ trong hỗn hợp đã hoàn thành. Bạn có thể dùng các chất màu như phấn, bột mực, và thậm chí các loại thảo mộc và gia vị để tạo tạo màu cho nhựa epoxy. Paprika có lẽ là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất để tạo màu cho nhựa, nhưng hãy thử nghiệm với các loại gia vị hạt khác trong nhà bếp của bạn để xem loại nào phù hợp nhất với bạn và dự án của bạn.

Chất tạo màu dạng lỏng

Nếu bạn muốn tạo các sản phẩm với bề mặt bóng láng, thì việc chọn các chất pha màu dạng lỏng sẽ phù hợp hơn. Các chất tạo màu như sơn màu nước trẻ em hay thuốc nhuộm cho gia đình cũng có thể được sử dụng để tô màu nhựa epoxy. Những dạng màu này sẽ làm cho sản phẩm của bạn láng, mịn hơn và dễ dàng hơn cho những bạn mới làm epoxy. Sơn móng tay và mực cồn cũng thường được sử dụng để tô màu nhựa epoxy.

 

Pha chất tạo màu sao cho ít hơn 3% trọng lượng hỗn hợp.

Dù bạn sử dụng chất tạo màu nào, bạn cũng không nên thêm nhiều đến mức nó phá vỡ phản ứng hóa học diễn ra tự nhiên trong nhựa epoxy. Nếu bạn không chắc chắn cần thêm bao nhiêu chất tạo màu, hãy bắt đầu bằng cách thêm một lượng rất nhỏ và liên tục tăng số lượng bạn sử dụng cho đến khi nó tạo ra màu sắc mong muốn. Khuấy hỗn hợp trong khoảng 1 phút, đảm bảo không có bong bóng trong kết quả cuối cùng. Nếu có thì dùng khò nhiệt hoặc máy thổi hơi nóng để khử bọt. 

Tags: