HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KEO DÁN GỖ 2 THÀNH PHẦN

Keo dán gỗ 2 thành phần gồm có 2 phần chính là A và B. Trong đó, A là keo epoxy còn B là thành phần đóng rắn có khả năng liên kết tốt, chống thấm hiệu quả, đặc biệt là khả năng chịu nhiệt cực tốt cho công trình. Trong thực tế, keo dán gỗ 2 thành phần không chỉ sử dụng trong lĩnh vực sản xuất gỗ mà còn ứng dụng vào nhiều mục đích khác cũng đều mang lại hiệu quả cao.

 

1. Đặc tính của keo AB

  • Khả năng chịu lực tốt, kháng nước, chống chịu được với thời tiết bên ngoài.
  • Keo đạt độ bám dính bền lâu.
  • Dễ sử dụng, không yêu cầu kỹ thuật cao, người dùng chỉ cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì là được.
  • Khả năng chống nấm móc, không bị hư hỏng khi pha trộn, có thể để được lâu mà không lo lắng keo bị hư hỏng hay giảm chất lượng.
  • Keo 2 thành phần có khả năng làm dính tốt trên nhiều đối tượng khác nhau như: gỗ, gạch, nhựa, kim loại,....

 

2. Cách sử dụng keo 2 thành phần dán gỗ

Sử dụng keo 2 thành phần ghép gỗ bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị gỗ ghép

Gỗ đem đi ghép phải đạt được độ ẩm từ 8-12%, thời gian tối thiểu khi gỗ ra lò cho đến khi ghép là 7 ngày. Gỗ sau khi được gia công ripsaw hoặc bào 4 mặt thì nên được ghép ngay, hạn chế để qua đêm để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng kết dính của bề mặt.

Các bề mặt ghép gỗ phải đảm bảo thật phẳng, vuông góc, không bị bám bụi hoặc cháy đen vì sẽ làm hạn chế khả năng làm dính và độ bền cho sản phẩm.

  • Bước 2: Chuẩn bị keo ghép

Thông thường, sẽ cho thành phần keo AB theo tỷ lệ 1:1 (vd: 500ml A: 500ml B). Khuấy đều hỗn hợp để tạo thành hợp chất đồng nhất trước khi sử dụng.

Thời gian sử dụng hỗn hợp sau khi pha trộn tối đa là 45 phút. Do vậy, bạn cần ước lượng để pha keo với số lượng phù hợp tránh pha dư sẽ làm keo bị đông cứng gây lãng phí.

  • Bước 3: Phương pháp ghép gỗ

Để ghép gỗ được chắc chắn bạn cần phải sử dụng đến tay cảo. Hai tay cảo ngoài cùng phải đặt sát đầu ván ép, khoảng cách giữa các tay cảo phải đều và không được lớn hơn 30cm. Trong quá trình dán, bạn chỉ nên ép nhẹ và đều lực tất cả các tay cảo, dùng búa cao su để chỉnh mặt phẳng ghép. Sau đó ép chặt tay cảo với lực ép từ 10-15kg/cm2. Lưu ý, bạn không nên ép quá chặt sau đó nhả ra điều chỉnh ván rồi ép lại vì như vậy sẽ làm hạn chế khả năng làm dính đáng kể.

Khi đã ép 2 mặt ván dính lại với nhau thì bạn có thể tháo tay cảo, nhưng lúc này keo vẫn chưa khô hẳn nên bạn hãy bê ván dụng đứng thật nhẹ nhàng, hạn chế va đập lên mặt ván. Nếu muốn để chồng các tấm ván lên với nhau thì cần phải có nẹp kê giữa các tấm ván ghép để đảm bảo an toàn nhé.

  • Bước 4: Thông số kỹ thuật trong quá trình ghép

Khi dán thì lượng trải keo phải đạt 180 – 200g/m2, thời gian trải keo đến khi ghép gỗ là 5 phút. Thời gian lưu cảo tối thiểu là 45 phút. Thời gian tháo cảo cho đến gia công những công đoạn tiếp theo tối thiểu là 4 giờ.

Nếu trường hợp ép bằng sóng cao tầng thì thời gian ghép từ 60-120 giây tùy thuộc vào chiều dày của thanh gỗ ghép và thời gian chờ nguội khoảng 60 giây.

3. Lưu trữ keo dán gỗ 2 thành phần

Keo dán gỗ 2 thành phần có thời gian lưu trữ tối đa là 6 tháng. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản cần phải đậy kín nắp, để nơi thông thoáng, ở nhiệt độ dưới 30 độ C là tốt nhất.

Trên đây là một số kiến thức về keo 2 thành phần và cách sử dụng keo để ghép gỗ cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để sử dụng một cách tốt nhất vào từng mục đích cụ thể nhé.

Tags: