fbpx

CÁCH TẨY KEO EPOXY

Epoxy Resin là chất kết dính vĩnh viễn được sử dụng trên nhiều loại bề mặt, từ nhựa đến kim loại. Một khi epoxy đã cứng lại, việc loại bỏ nó có thể rất khó khăn. Epoxy bắt đầu ở trạng thái lỏng. Khi trộn, nhiệt độ của chất nóng lên cho đến khi nó bắt đầu nguội dần và cứng lại. Cách tẩy keo epoxy bằng cách đưa nó trở lại dạng lỏng, hoặc ít nhất là giống như gel, để bạn có thể cạo nó khỏi bề mặt. Loại bỏ epoxy có thể được thực hiện tương đối dễ dàng, miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp và kiên nhẫn.

Cách 01: Cách Tẩy Keo Epoxy Bằng Cách Làm Nóng

Đeo găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang.

Khi làm nóng epoxy sẽ bốc hơi và không tốt cho mắt của bạn. Không nên đeo kính thường, mà bạn cần một cặp kính bảo hộ che mắt hoàn toàn, sát vào da. Tương tự, bạn nên đeo găng tay cao su cách cổ tay của bạn ít nhất 3 inch. Nếu có thể, hãy tìm những chiếc được làm bằng thun để không khí không thấm vào. Cuối cùng, hãy đeo khẩu trang để bảo vệ phổi của bạn.

Mặc quần áo che da.

Tìm một chiếc quần bó và áo sơ mi dài tay bó sát. Nếu áo là nút cài, hãy đảm bảo tất cả các nút đều an toàn. Điều này có nghĩa là để bảo vệ làn da của bạn khỏi phản ứng với hơi có thể phát sinh từ việc làm nóng epoxy.

Tẩm acetone lên bề mặt có Epoxy.

Nếu epoxy được phủ lên bề mặt gỗ, hãy tẩm acetone lên khu vực đó trong một giờ hoặc hơn trước khi sử dụng nhiệt để làm mềm epoxy. Bạn có thể đặt vật thể vào acetone hoặc nhỏ giọt acetone lên bề mặt có epoxy. Acetone sẽ chỉ ngấm vào bề mặt gỗ. Khi xử lý epoxy trên nhựa, đá cẩm thạch, xi măng, nhựa vinyl hoặc kim loại, bất kỳ hóa chất nào cũng sẽ tương tác với phần trên của bề mặt, nhưng không thấm sâu vào các lớp bên trong như với gỗ.

Dùng khò nhiệt hoặc máy thổi hơi nóng vào epoxy trong vài phút.

Mục tiêu là tăng nhiệt độ epoxy lên hơn 200 độ, làm mềm nó. Làm nóng đều từng khu vực có epoxy, thay vì để nó ở cùng một vị trí trong vài phút mỗi lần. Nếu epoxy phủ trên bề mặt nhựa hoặc gỗ, hãy chú ý đến bề mặt để bạn không làm nóng nó quá nhiều và đốt cháy hoặc làm chảy nhựa. Thay vì sử dụng súng nhiệt, bạn có thể sử dụng bàn ủi. Sau khi bàn ủi được nung nóng, đặt trực tiếp vào một khu vực cụ thể có phủ epoxy. Nó cũng là một phương án tốt để làm mềm epoxy.

Làm nóng các khu vực nhỏ tại một thời điểm.

Đừng làm nóng toàn bộ bề mặt của epoxy cùng một lúc hoặc nếu thực hiện thì phải đảm bảo có thể giữ cho epoxy nóng đủ lâu. Thay vào đó, làm việc trên các phân đoạn có chiều dài khoảng 2-3 inch. Sau khi bạn hoàn thành một phân khúc, hãy làm tiếp trên phân khúc ngay bên cạnh. Việc này giúp bạn có thể dễ dàng cạo epoxy ra khỏi bề mặt vật liệu.

Cạo lớp epoxy đã làm nóng, mềm.

Cách tẩy keo epoxy

Sử dụng một dụng cụ cạo nhựa, mạnh để loại bỏ epoxy khỏi bề mặt. Nếu epoxy chưa đủ nóng và mềm để cạo, hãy tiếp tục hâm nóng khu vực và cạo cho đến khi tất cả các epoxy đã được gỡ bỏ. Chú ý, tránh làm nóng quá mức, bởi như thế epoxy có thể bắt lửa. Nên chọn dụng cụ cạo phù hợp để tránh làm hỏng bề mặt vật liệu.

CÁCH 02: LÀM LẠNH EPOXY

Mang găng tay an toàn, kính bảo hộ và khẩu trang.

Bạn sẽ cần một cặp kính bảo hộ, không để bất kỳ không khí nào lọt vào. Bạn cũng sẽ cần một đôi găng tay cao su lớn đi xuống cách cổ tay ít nhất 3 inch. Cũng đeo mặt nạ vải để bạn không hít phải hơi do chất làm lạnh. Điều này là vì sự an toàn của chính bạn, để bạn không bị chất làm lạnh bay trong mắt hoặc dính trên da. Đây là một hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mở cửa sổ và cửa ra vào của bạn.

Điều này cho phép không khí di chuyển tự do và thổi hơi sinh ra từ chất làm lạnh ra ngoài. Nếu bạn để phòng kín, khói có thể tích tụ và khiến cho việc hít thở không khí rất nguy hiểm. Bạn cũng nên đặt trẻ em và thú cưng của bạn trong một căn phòng an toàn với cửa đóng. Hãy chắc chắn để tắt điều hòa không khí hoặc bộ phận sưởi ấm.

Lắc lon chất làm lạnh.

Bình xịt làm lạnh này có thể được có thể tìm mua tại các cửa hàng gần nhà hoặc trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo hay Shopee,…. Khi bạn sử dụng hãy nhớ lắc đều nó trước khi dùng, giống như bất kỳ bình xịt nào khác. Sau đó, bạn giữ nó cách epoxy một khoảng 30cm.

Xịt chất làm lạnh lên epoxy.

Bình xịt sẽ nhanh chóng giảm nhiệt độ của bất cứ thứ gì nó chạm vào. Epoxy sẽ đóng băng và trở nên giòn hơn. KHÔNG đặt tay gần khu vực bạn đang phun. Hãy chắc chắn rằng găng tay và kính bảo hộ của bạn được an toàn trước khi bạn bắt đầu phun.

Sử dụng một vật cứng hoặc búa tách epoxy ra khỏi bề mặt.

Epoxy phải đủ lạnh để biến thành tinh thể và dễ dàng vỡ ra. Nhớ dọn dẹp các mảnh vỡ epoxy, và đổ chúng vào thùng rác nhé. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để đảm bảo rằng bạn dọn sạch tất cả các tinh thể siêu nhỏ. Cẩn thận đừng dùng quá nhiều lực để đánh vỡ epoxy vì có thể làm hỏng bề mặt vật liệu. Nếu nó không dễ dàng bị phá vỡ, hãy thử phun thêm nhiều chất làm lạnh để làm lạnh nhựa hơn nữa.

CÁCH 03: SỬ DỤNG HÓA CHẤT ĐỂ TẨY BỎ EPOXY

Đeo kính bảo hộ, găng tay an toàn và đeo khẩu trang.

Sử dụng các tác nhân hóa học có thể rất nguy hiểm cho mắt, miệng và da của bạn. Bạn sẽ cần mua một cặp kính bảo hộ sát mặt, không có lỗ nào để không khí lọt qua. Bạn cũng sẽ phải mua một đôi găng tay cao su dàI xuống ít nhất 3 inch từ cổ tay. Đồng thời đeo mặt nạ vải đơn giản, để bạn không hít phải bất kỳ hơi nguy hiểm nào.

Mở cửa sổ và cửa ra vào.

Cách Tẩy Keo Epoxy

Điều này là vô cùng quan trọng bởi vì bạn cần thông thoáng không khí. Không khí sẽ mang hơi độc hại của hóa chất ra bên ngoài ngôi nhà của bạn. Nếu cửa sổ và cửa ra vào của bạn vẫn đóng, bạn có thể sẽ hít phải các tác nhân hóa học gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Hãy chắc chắn để tắt điều hòa không khí hoặc bộ phận sưởi ấm của bạn để không khí không bị hút vào.

  • Chọn hóa chất có thể làm mềm epoxyHóa Chất Tẩy Epoxy

Chú ý, nên chọn loại không ảnh hưởng đến bề mặt vật liệu. Vì hóa chất có thể làm hỏng một số bề mặt như vải, nhựa hoặc nhựa vinyl. Các hóa chất mạnh thực sự có thể ăn mòn trên bề mặt trước khi chúng làm mềm keo epoxy.

  • Không nên chọn các chất oxy hóa loại 3 và 4, vì các tác nhân này có thể gây cháy tự phát, hoặc có thể bắt lửa.
  • Acetone là một trong những loại phổ biến có thể làm mềm epoxy cứng.

Cho hóa chất tẩy lên epoxy

Hóa chất tẩy keo epoxy

Bạn có thể nhỏ giọt trực tiếp lên epoxy, hoặc đặt một ít lên khăn, và nhúng vào epoxy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho đủ lượng hóa chất tẩy lên epoxy và ngâm chúng khoảng 1h trước khi thực hiện tẩy rửa. Nên thực hiện trên từng vùng nhỏ 2-3 inch một lận. Thực hiện một lần trên diện rộng hóa chất tẩy có thể sẽ không hoạt động hiệu quả.

Sử dụng dung dịch làm sạch.

Dung dịch trung hòa để tẩy epoxy

Sau khi ngâm hóa chất 1h, bạn cần dùng dung dịch để trung hòa nó trước khi cạo. Sử dụng một cái xô cỡ trung bình, trộn cùng nhau 2-3 muỗng trisodium phosphate và một gallon nước nóng. Bạn có thể đổ nó lên bề mặt epoxy hoặc dùng miếng bọt biển để chà.

Cạo nhựa epoxy từ bề mặt.

Loại bỏ epoxy

Cạo nhựa ra bằng một cái nạo sắc, mạnh, dẻo. Thu dọn các mảnh vỡ epoxy và bỏ vào thùng rác. Mục tiêu là không để các tác nhân hóa học nào gần bạn. Nếu một số epoxy vẫn còn dính trên bề mặt, hãy ngâm epoxy còn lại trong hóa chất một thời gian lâu hơn trước khi cố gắng cạo nó đi. Khi bạn đã cạo lớp epoxy, rửa sạch khu vực bằng giẻ thấm nước ấm và xà phòng.

Bài viết hướng dẫn các bạn các tẩy keo epoxy. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về cách tẩy keo 502 hoặc các loại hóa chất khác.

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart