Hướng Dẫn 8 Bước Cơ Bản Đánh Bóng Epoxy Resin

Nếu bạn đang thực hiện các sản phẩm handmade từ epoxy resin như nhẫn, vòng tay resin, vẽ cá 3D hay đổ mặt bàn bằng keo epoxy, thì bài viết này hướng dẫn bạn những bước cơ bản để đánh bóng sản phẩm. Đây là bước cần thiết để làm sản phẩm của bạn trông sáng hơn, thẩm mỹ hơn và là bước không thể thiếu trước khi đưa sản phẩm của bạn ra thị trường.

Thật may mắn, là việc đánh bóng resin không quá khó. Về cơ bản gồm các thao tác như: làm sạch bề mặt, chà nhám và áp dụng chất đánh bóng (polishing compound) để làm sáng bề mặt sản phẩm.

Tham khảo:

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm về epoxy resin tại  Long Vu Resin

Bước 1: Sử Dụng Nước & Xà Phòng Làm Sạch Bề Mặt Resin

Nhúng một miếng vải mềm vào nước xà phòng ấm. Sau đó chà lên bề mặt resin để làm sạch nó. Chắ chắn rằng các vết bụi bẩn hay nấm mốc được loại bỏ trước khi chà nhám. Nếu bạn làm các sản phẩm nhỏ như nhẫn hay vòng tay thì đơn giản chỉ cần nhúng nào vào nước xà phòng và làm sạch.

Bước 2: Sử Dụng Nhám 400 Grit Để Xóa Các Vết Xước

 

Xịt một ít nước lên bề mặt resin hoặc nhúng nó vào nước để làm ướt trước khi làm nhẵn bằng giấy nhám. Chà nhám toàn bộ bề mặt 2-3 lần trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Việc chà nhám ướt sẽ giúp bề mặt resin mịn màng hơn nhiều so với chà nhám khô và cũng sẽ giảm thiểu lượng bụi do quá trình chà nhám tạo ra. Đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc trong khi thao tác để tránh không phải hít các hạt bụi bẩn trong không khí. Hãy chắc chắn sử dụng giấy nhám ướt thay vì giấy nhám thông thường. Giấy nhám ướt được thiết kế đặc biệt để giữ khi ướt, trong khi giấy nhám thông thường hoặc giấy nhám khô không phù hợp cho để chà bề mặt ướt.

Bước 3: Lặp Lại Việc Đánh Nhám Với Các Loại Nhám Mịn Dần

Sau khi bạn chà nhám bề mặt resin với giấy nhám 400 grit, chà lại bằng giấy nhám 600 grit, sau đó bằng giấy nhám 800 grit, giấy nhám 1000 grit, và cuối cùng với giấy nhám 1500 grit. Điều này sẽ đảm bảo tốt hơn cho việc loại bỏ bất kỳ vết trầy xước nào mà giấy nhám thô không thể thực hiện và kết thúc với một bề mặt mịn màng. Nếu cảm thấy chưa đủ mịn, bạn cũng có thể chà tiếp với giấy nhám 2000 grit. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải đi xa đến mức này.

Bước 4: Dùng Khăn Làm Khô Bề Mặt Resin Và Loại Bỏ Các Bụi Bẩn Sau Khi Chà Nhám

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ tổng hợp còn sót lại từ quá trình chà nhám phải được loại bỏ hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu áp dụng hợp chất đánh bóng. Việc này cũng sẽ cho phép bạn thực hiện kiểm tra lần cuối xem có vết trầy xước nào còn sót lại hay không. Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra đơn giản xem có vết trầy xước nào không. Nếu bạn thấy bất kỳ vết xước nào, hãy quay lại và tiếp tục bước chà nhám cho đến khi chúng biến mất. Làm sạch bề mặt với nước để dễ nhìn thấy bất kỳ vết trầy xước nào bạn bỏ lỡ.

Bước 5: Áp Dụng Dung Dịch Đánh Bóng Lên Bề Mặt Resin

Áp dụng các dung dịch đánh bóng epoxy (có thể dùng các paste đánh bóng của 3M) một cách tự do để nó có thể trải đều trên toàn bộ bề mặt. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng hợp chất đánh bóng được dán nhãn là chất tẩy vết xước tốt. Bạn có thể tham khảo thêm các phụ kiện đánh bóng epoxy resin tại Long Vu Shop. Hoặc bạn có thể mua các loại sản phẩm này tại các trang thương mại điện tử như: Sendo, Shopee, Lazada,.... Bạn cũng có thể sử dụng hợp chất đánh bóng ô tô để thực hiện.

Bước 6: Sử Dụng Một Miếng Vải Sợi Mềm Mỏng Để Đánh Bóng Các Khu Vực Nhỏ

Sử dụng lực đều trong khi di chuyển vải theo chuyển động tròn để đánh bóng từng khu vực nhỏ. Đặc biệt chú ý đến bất kỳ vết trầy xước có thể nhìn thấy và áp dụng thêm lực trên các khu vực này.

Bước 7: Sử Dụng Máy Để Đánh Bóng Các Khu Vực Lớn

Gắn dụng cụ đánh bóng vào máy chà nhám, sau đó di chuyển dọc theo bề mặt để đánh bóng. Luôn giữ cho máy quay theo chuyển động tròn và quay với tốc độ khoảng 1200 vòng / phút. Bạn có thể mua máy đánh bóng tại trang thương mại điện tử như Sendo, Shopee hay Lazada hoặc cửa hàng điện cơ, phụ tùng ô tô.

Bước 8: Và Cuối Cùng Là Tiếp Tục Đánh Bóng Cho Đến Khi Đạt Được Độ Bóng & Mịn Mong Muốn

Tiếp tục chà bề mặt resin với miếng vải sợi nhỏ cho đến khi bề mặt sáng bóng và mịn như bạn muốn. Bề mặt resin sẽ mịn hơn và bóng hơn khi bạn tiếp tục đánh bóng nó, vì vậy bạn có thể dừng đánh bóng bất kỳ khi nào bạn thấy bề mặt đạt được độ bóng mong đợi! Nếu có bất kỳ bóng mờ hoặc dung dịch nào còn sót lại trên bề mặt sản phẩm, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ sạch, riêng biệt để lau sạch.

(St: Nguồn tài liệu hướng dẫn nước ngoài)

Xem thêm: Hướng Dẫn Quy Trình Đánh Bóng 3M

 

 

 

Tags: